Bảo mật di động – Các cách giữ an toàn cho điện thoại thông minh của bạn

Hãy cùng iworld.com.vn tìm hiểu các cách giữ an toàn cho điện thoại thông minh của bạn nhé!.

Tại sao bảo mật di động lại quan trọng

Ngày nay, điện thoại là toàn bộ cuộc sống của chúng ta. Nó vừa là đồng hồ báo thức vào buổi sáng, vừa là thiết bị giữ liên lạc với xã hội xung quanh, và còn nhiều chức năng khác nữa, từ đó chúng ta có thể dễ dàng quản lý cuộc sống của mình thông qua điện thoại thông minh. Giữ an toàn cho dữ liệu điện thoại thông minh có thể được so sánh với việc khóa cửa nhà trước – đó phải là ưu tiên hàng đầu của bạn để giữ an toàn.

Theo McAfee, sự gia tăng của các phần mềm độc hại trong năm qua là hơn 100%. Bảo mật điện thoại thông minh càng ngày càng trở nên quan trọng hơn qua mỗi năm. Có nhiều lý do khiến bạn có thể là nạn nhân của các tin tặc cho dù bạn không giữ các vị trí cấp cao hoặc không nắm giữ các dữ liệu nhạy cảm. Tất nhiên, nếu bạn có được quyền truy cập vào thông tin kinh doanh nhạy cảm thì bạn càng dễ trở thành mục tiêu của các tin tặc. Chúng cũng có thể theo dõi tiền của bạn, hoặc có thể một người quen nào đó của bạn đang cố gắng theo dõi bạn. Dù bằng cách nào, các phương pháp người khác có thể sử dụng để truy cập trái phép vào điện thoại của bạn rất phong phú, nhưng không phải là không thể phòng chống. Dưới đây là các cách để ngăn ai đó truy cập vào điện thoại của bạn từ xa.

Giữ điện thoại của bạn an toàn

Rào cản đầu tiên đối với dữ liệu của bạn là màn hình khóa. Bạn phải luôn đảm bảo khóa điện thoại thông minh của mình một cách an toàn nhất. Nếu điện thoại của bạn có tùy chọn mở khóa điện thoại qua vân tay, hãy sử dụng nó! Nhận dạng khuôn mặt? Cũng là một giải pháp tốt! Bạn cũng nên thay đổi mã bảo vệ thường xuyên. Cải đặt mật khẩu an toàn cho các tài khoản trực tuyến của bạn cũng rất quan trọng, nhưng có nhiều cách khác để bị lừa mà không cần đến việc bẻ khóa điện thoại thông minh của bạn.

Điện thoại của bạn cũng có thể bị đánh cắp. Nhưng đừng hoảng sợ! Nhiều ứng dụng cho phép bạn theo dõi điện thoại của mình và xem nó đang ở đâu. Điều này cũng hữu ích nếu bạn bị mất điện thoại. Nếu thiết bị của bạn bị biến mất, bạn có thể xóa dữ liệu của bạn từ xa, ít nhất dữ liệu của bạn sẽ không rơi vào tay kẻ trộm. Nếu ai đó trong gia đình muốn sử dụng điện thoại của bạn mà bạn vẫn muốn giữ các dữ liệu của mình an toàn nhất có thể, hãy làm điều này: ghim màn hình. Bằng cách đó, con bạn có thể chơi trên điện thoại của bạn và nhưng không thể sử dụng các ứng dụng mà bạn không cho phép.

Nhưng đừng quên những cách tinh vi hơn mà những kẻ lừa đảo có thể truy cập vào dữ liệu của bạn, ví dụ như bị lừa tải xuống phần mềm bạn không muốn hoặc cho phép truy cập vào thiết bị của bạn. Cho dù đó là email lừa đảo hay cuộc gọi điện thoại, những kẻ lừa đảo có thể yêu cầu bạn tải xuống phần mềm truy cập từ xa và cấp cho chúng quyền truy cập vào điện thoại thông minh của bạn. Các công cụ máy tính từ xa như AnyDesk nói chung rất an toàn, vì nó sử dụng các lớp mã hóa và nhiều tính năng bảo mật, nhưng khả năng bị lừa vẫn có. Do đó, bạn phải luôn được thông báo về cách phát hiện kẻ lừa đảo và cách tránh bị lừa.

Phần mềm gián điệp có thể được tải xuống điện thoại thông minh của bạn theo nhiều cách. Chỉ cần nhấp vào liên kết, tải xuống tệp đính kèm email hoặc vô tình nhấp vào cửa sổ bật lên của trang web, bạn có thể cài đặt phần mềm gián điệp mà không hề nhận ra. Hãy xem cách để bạn có thể biết ai đó đang theo dõi bạn và bạn ngăn chặn điều đó.

Làm sao biết có ai đó truy cập điện thoại của bạn từ xa

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy ai đó có thể đã truy cập trái phép vào điện thoại thông minh của bạn:

  • Các ứng dụng không xác định đang chạy ngầm
  • Điện thoại của bạn có thời gian tắt mở màn hình tăng lên và nói chung là chậm hơn
  • Tăng nhiệt độ thiết bị
  • Thời lượng pin giảm
  • Tiếng ồn hoặc giọng nói trong cuộc gọi
  • Có thông báo hoặc cửa sổ bật lên không thể giải thích được

Về mặt cá nhân, những biểu hiện này có thể đơn giản là sự hao mòn tự nhiên của một thiết bị khi được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ rằng ai đó đang truy cập vào điện thoại của bạn thông qua phần mềm gián điệp, “thà giết lầm còn hơn bỏ sót” bằng cách làm dưới đây.

Cách ngăn ai đó truy cập điện thoại của bạn từ xa

Việc xóa ngẫu nhiên các ứng dụng mà bạn không biết có thể khiến thiết bị của bạn ngừng hoạt động. Nên hãy cẩn thận xem xem liệu bạn có thể định vị phần mềm gián điệp trên điện thoại thông minh của mình không. Ứng dụng có thể có các từ “spy” hoặc “track” hoặc “trojan” trong tên của mình. Nếu bạn tìm thấy nó, chỉ cần xóa ứng dụng.

Trên Android, cài đặt phần mềm chống vi-rút có thể loại bỏ các phần mềm độc hại và ngăn phần mềm gián điệp được cài đặt. Nếu các cách đều không hiệu quả thì hy vọng cuối cùng của bạn là chỉ cần đặt lại hoặc khởi động lại thiết bị của bạn. Điện thoại Android cung cấp Google Play Protect, giúp giữ an toàn cho thiết bị của bạn vì nó có thể quét các ứng dụng ngay cả trước khi bạn tải xuống và kiểm tra xem chúng có an toàn hay không.

Hãy đặt bảo mật di động thành ưu tiên của bạn, nó sẽ không làm mất nhiều thời gian của bạn đâu! Nếu bạn làm theo những mẹo đơn giản này, điện thoại và dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Xem thêm:

Làm thế nào để duy trì năng suất khi làm việc tại nhà

Máy tính từ xa là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Biên dịch bởi Vinh Thức – iworld.com.vn