PowerLine D-link DHP-307AV- Kết nối không dây hữu hiệu

Qua sử dụng thực tế với hệ thống điện tại Test Lab PCWorld, thiết bị hoạt động tốt, dễ dùng nhưng tốc độ chưa cao.

 1.200.000 VND 

Khi nhấn Security, thiết bị sẽ được cấu hình mật khẩu mã hóa mặc định của nhà sản xuất. Các thiết bị có thể “liên lạc” với nhau nhưng không bảo mật nên chỉ thích hợp sử dụng cho nhu cầu gia đình. Để thiết lập mật mã mã hóa riêng, bạn cần dùng tiện ích đi kèm trong đĩa CD. Qua thử nghiệm, tiện ích này rất dễ dùng, giao diện đơn giản với hai thẻ chính: thẻ 1 (hình trên) cho phép đổi tên thiết bị, cập nhật Firmware, reset về cấu hình mặc định. Lưu ý, nếu bạn cấu hình thiết bị gắn trực tiếp với máy tính thì không vấn đề gì, nhưng nếu cấu hình một thiết bị khác không cắm trực tiếp vào máy tính thì phải nhập mật khẩu (có in ngay trên thiết bị).

Thẻ 2 để cấu hình mật mã mã hóa, cần nhập mật khẩu khi cấu hình cho thiết bị từ xa.

Trong đĩa CD, bạn cũng có thể tìm thấy phần tài liệu hướng dẫn rất chi tiết, ngắn gọn, trực quan, dễ hiểu.

Về mặt tốc độ, Test Lab cắm hai thiết bị ở hai ổ cắm cách nhau khoảng 8m (cắm trực tiếp vào ổ trên tường, hai ổ cắm nằm trong phạm vi điều khiển của một CP tổng), kết quả tốc độ đo được chỉ ở mức vừa phải (tải lên 15,15Mbps và tải xuống là 14,96Mbs), đủ để chia sẻ dữ liệu cơ bản cũng như truy cập Internet nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu chia sẻ phim hay các tập tin kích thước lớn. Theo biểu đồ, phần tải lên/tải xuống (chung ổ cắm) là được thử nghiệm trong điều kiện lý tưởng là cắm cả hai thiết bị lên cùng một ổ cắm điện, kết quả tốc độ tải lên/tải xuống lên đến trên 80Mbps, điều này cho thấy hệ thống có thể cho tốc độ cao truyền nhận cao hơn tùy thuộc vào chất lượng dây điện trong nhà/văn phòng bạn.

Test Lab cũng thử cắm hai thiết ở hai ổ cắm thuộc 2 CP khác nhau (mỗi ổ cắm có CP tổng điều khiển riêng), kết quả hai thiết bị không thể thấy nhau nên bạn cần lưu ý khảo sát trước hạ tầng đấu nối điện ở nhà/văn phòng trước khi đầu tư thiết bị, nhất là khi muốn chia sẻ trong tòa nhà nhiều tầng, nếu tất cả được quản lý chỉ bởi một CP tổng thì không vấn đề gì nhưng mỗi tầng một CP riêng thì bạn nên xem xét giải pháp khác, chẳng hạn như Wi-Fi.

Giới thiệu thiết bị

Bạn muốn kết nối các máy tính vào hệ thống mạng nhưng không muốn đi dây trần (làm mất vẻ mỹ quan của nhà bạn hay văn phòng) và tận dụng đường dây điện sẵn có, thiết bị Powerline D-link DHP-307AV sẽ là một giải pháp.

Bộ sản phẩm D-link DHP-307AV gồm 2 thiết bị giống nhau, màu trắng, kích thước khá gọn (100x70x34mm) giúp bạn tận dụng hạ tầng đường dây điện sẵn có để truyền tín hiệu mạng.

Trên mỗi thiết bị có một cổng LAN 10/100Mbps, nút reset và nút cấu hình mật khẩu mã hóa mặc định (chỉ cần nhấn giữ là được). Chuẩn mã hóa của thiết bị là AES 128bit.

Việc thiết lập kết nối khá đơn giản, một thiết bị cắm vào ổ điện, cáp mạng (từ thiết bị này) nối với router Internet, thiết bị còn lại cắm vào một ổ điện khác trong nhà và cáp mạng nối với máy tính cần dùng mạng. Hình trên chỉ mang tính minh họa cho nguyên lý hoạt động của bộ sản phẩm, thực tế sử dụng thì hai ổ điện có thể sẽ cách xa nhau.

Đi kèm là sách hướng dẫn nhanh, sách thông tin bảo hành và đĩa chứa phần mềm cấu hình cũng như tài liệu hướng dẫn chi tiết.

PCWorld VN

more recommended stories